Ngày Trái Đất và Hưởng ứng của chúng ta (02/04/2020 0:6)

Nội dung tuyên truyền Ngày Trái đất và hưởng ứng của chúng ta.

Ngày Trái Đất và Hưởng ứng của chúng ta

          Ngày 22 tháng 4 hàng năm kể từ năm 1970 là Ngày Trái Đất với những hoạt động bảo vệ môi trường rộng rãi tại trên 190 nước có sự tham gia trực tiếp của hàng chục triệu người. Nhưng ở Việt Nam, rất ít người biết về Phong trào Ngày Trái Đất dù Ngày Trái Đất đã được Liên Hợp Quốc công nhận từ năm 2009. Có rất nhiều sáng kiến công dân và của các tổ chức NGOs Việt Nam trong đó có VACNE có thẻ tạo dựng nên Triết lý riêng của ngày Trái Đất Việt Nam.

  

http://www.vacne.org.vn/Upload/image/Anh%2025/TD%20002.gifhttp://www.vacne.org.vn/Upload/image/Anh%2025/TD%20004.jpghttp://www.vacne.org.vn/Upload/image/Anh%2025/TD%20005.jpg

2 kiểu Logo Ngày Trái Đất, biến thái từ chữ (ecology) và thượng nghị sỹ Nelson, G.

1.    Ngày Trái Đất là gì?

      Ngày Trái Đất (Earth Day - ED) là ngày vận động toàn dân nâng cao nhận thức và hành động nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu. Được đề xuất lần đầu ở Hoa Kỳ năm 1970,  năm 2009 đã được Liên Hợp Quốc công nhận.

2.    Lịch sử ngày trái đất.

      Ông John McConnell, người đề xướng Ngày Trái Đất, đã vận động cử hành tôn vinh Trái Đất ngày 21-03-1970. Thành phố San Francisco đã hưởng ứng, công bố ngày 21-03-1970 là Ngày Trái Đất, và sau đó Tổng thư ký Liên hiệp quốc U Thant đã công bố đó là ngày Trái Đất Quốc tế. Đó là ngày mùa đông chấm dứt, chuyển sang xuân, cây cối nẩy lộc đâm chồi. Nhưng sau này nhiều nhóm hàng năm cử hành Ngày Trái Đất tin tưởng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự là Ngày Trái Đất, và họ cử hành vào ngày 22 tháng 04 hàng năm theo đề xuất của ông  Gaylord Nelson.

      Ông Gaylord Nelson, nguyên thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Wisconsin Mỹ,  phát động vào Ngày Trái Đất vào ngày 22-4-1970 với 20 triệu người tham gia. Cho đến nay, ngày này hàng năm vẫn được tổ chức kỷ niệm bằng những việc như trồng cây, dọn sạch rác và vận động cho một môi trường sạch. Ông đã lấy mô hình những buổi hội thảo rất hiệu quả về Chống Chiến tranh Việt Nam thời đó làm mẫu cho Ngày Trái Đất.

     Gaylord Nelson đã bắt đầu ngày này bằng phát động một cuộc biểu tình về môi trường sau những hội thảo chống lại cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Nelson ủng hộ một nỗ lực phi tập trung, quần chúng,  trong đó mỗi cộng đồng hình thành hành động của họ nhằm vào  những vấn đề môi trường địa phương theo tiếp cận “từ dưới lên”, nghĩa là theo sáng kiến và nỗ lực của cộng đồng..

     Tổng thống Clinton từng tuyên bố: "Là cha đẻ của Ngày Trái đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống an toàn" (8).Trong ngày này mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải,... Nói chung là nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp. Đây là một ngày rất ý nghĩa đối với công đồng.

    Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông được đánh giá là một người khiêm nhường, hài hước và không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa của những cương vị ông từng nắm giữ.

    Năm 1995, 15 năm sau khi về hưu, Nelson được Tổng thống Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của ông trong công tác môi trường. Ông qua đời ngày 3-7-2005 (8).

    Ngày Trái Đất đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ. Sau đó Denis Hayes vốn là chuyên gia điều phối Ngày trái Đất toàn Hoa Kỳ, đưa nó lên tâm quốc tế vào năm 1990 và khi đó Ngày Trái Đất đã được tổ chức 141 quốc gia. Ngày Trái Đất giờ đây được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất (the Earth Day Network - EDN) và được tổ chức hàng năm tại hơn 175 (có só liệu là 192) nước. Nhiều cộng đồng còn tổ chức Tuần Trái Đất, một tuần của các hoạt động xoay quanh các vấn đề môi trường.

    Giải thích sự bùng nổ của Ngày Trái Đất, Nelson nói: “Ngày Trái Đất thành công nhờ phản ứng tự nguyện của tầng lớp thường dân. Chúng tôi không có thời gian hay nguồn lực để tổ chức 20 triệu người biểu tình và hàng nghìn trường học và các cộng đồng địa phương tham gia. Đó là điều đáng chú ý về Ngày Trái Đất. Nó tự tổ chức”. Năm 2009, Liên hợp quốc chính thức chọn ngày 22 tháng 4 là ngày Trái Đất nhưng gọi tên là Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (1).

      Trong thông điệp nhân Ngày mẹ Trái Đất (22/4/2010), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi thế giới hãy bảo vệ và dành cho Trái Đất sự chăm sóc xứng đáng. Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này nêu rõ Trái Đất đang phải chịu nhiều áp lực trước những nhu cầu ngày càng tăng của con người. Nhân loại phụ thuộc vào sự hào phóng của Trái Đất để sống, tồn tại và phát triển, song lại khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi và không bền vững.

     Hậu quả là sự biến đổi khí hậu, tầng ozone bị suy kiệt, sự đa dạng sinh học đang suy giảm nhanh chóng, nguồn nước ngọt và nước biển ngày càng bị ô nhiễm, đất đai và các nguồn hải sản đang bị vắt kiệt. Chính con người đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ sự thiếu ý thức của mình trong quá trình khai thác các nguồn tài nguyên và không có các chính sách bảo vệ thỏa đáng.

     Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định bảo vệ Mẹ Trái Đất phải là nhân tố xuyên suốt và nhất quán trong chiến lược phát triển của nhân loại. Ông nêu rõ thiếu một môi trường bền vững, các nước không thể đạt được các mục tiêu xóa đói nghèo, cải thiện y tế và đảm bảo sự tồn tại của con người (9).

3.    Phong trào Ngày Trái Đất trên thế giới.

Tại Hoa Kỳ

Ngày Trái Đất đầu tiên 22/4/1970 đã thu hút gần 20 triệu người tham gia. Ngay sau đó như một kết quả của phong trào này các bộ luật Không khí sạch, Nước sạch và Bảo tồn các loài đang bị đe dọa đã được công bố (3).Sau đó là sự ra đời mạng lưới Ngày Trái Đất (Earth Day Network - EDN) thu hút sự tham gia của gần 22.000 đối tác tại 192 quốc gia. Thu hút hơn 1 tỷ người trên thế giới tham gia các sự kiện Ngày Trái Đất hàng năm, khiến cho sự kiện này là sụ kiện dân sự lớn nhất thế giới.

Những nội dung chính của EDN là xây dựng trường học xanh, thúc đẩy các phong cách tiêu thụ xanh tại mỗi hộ gia đình và trên toàn cầu, thông tin và tăng cường năng lực bảo vệ môi trường cho cộng đồng để mọi người có thể hành động vì an toàn sức khỏe cho tương lai và cho con cái họ. Với sự tham gia của các tổ chức thành viên, EDN cung ứng cơ hội cho cộng đồng ở mọi cấp từ địa phương, quốc gia đến quốc tế. EDN với trên 40 năm hoạt động là tổ chức dân sự hàng đầu trong lĩnh vực thực hành các sáng kiến công dân rất khác nhau từ ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước sạch đến bảo vệ các voi.         Nội dung chính của phong trào EDN là:

·        Xây dựng mô hình Trường học xanh và đẩy mạnh giáo dục môi trường

·        Thúc đẩy một nền kinh tế xanh toàn cầu

·        Thực hiện 1 tỷ Hành động xanh hưởng ững Hội nghị Thượng đỉnh Rio 2012

·        Một số trang web về EDN:

Earth Day Network Educators' Network. http://earthday.org/education

Green Your School. http://www.earthday.org/greenyourschool

Earth Day  Get Involved! . http://www.earthday.org

Ngày Trái Đất đã được hưởng ứng rộng rãi ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Ngày Trái Đất đầu tiên (1970) đã có sự tham dự và ủng hộ của hai nghìn trường đại học và cao đăng, gần 10 nghìn trường tiểu học và cấp hai và hàng trăm cộng động dọc Hoa Kỳ. Quan trọng hơn, nó "đưa 20 nghìn người Mỹ ra khỏi nhà trong ánh nắng của mùa xuân cho một cuộc tuần hành hoà bình ủng hộ môi trường." Phong trào này đã tập hợp hàng triệu người, 17.000 đối tác là các công ty và tổ chức trên khắp thế giới cam kết thúc đẩy chính sách khí hậu, hiệu quả năng lượng, năng lượng tái sinh và việc làm “xanh” trong một nền kinh tế toàn cầu “xanh”.

Tại Ấn Độ

Ngày Trái Đất tại Ấn Độ tập trung vào việc huy động cộng đồng và giới lãnh đạo tham gia phong trào Bảo vệ môi trường. ngày Trái Đất Ấn Độ tập trung vào các

 • Giáo dục môi trường

 • Phụ nữ và tiêu dùng xanh

 • Tặp huấn tăng cường năng lực Bảo vệ môi trường

 • Tổ chức sự kiện ED. ED ở Ấn Độ là cơ hội lớn cho công dân tham gia phong trào bảo vệ môi trường ở mọi cấp từ đại phương đến toàn quốc, trong đó coa nhiều thành phố lướn như New Delhi, Kolkata, Hyderabad, and Mumbai  với nhưng xhoatj động như hòa nhạc công cộng, trồng cây, dịch vụ công cộng,… Riêng lễ kỷ niệm ED năm nay 2012 dự kiến thu hút khoảng 1 triệu người tham gia.

Ngày Trái đất ở một số nước khác.

Các nhà hoạt động môi trường tại Makassar, Indonesia kỷ niệm Ngày Trái đất bằng buổi trình diễn kêu gọi bảo vệ cây cối trên trái đất.

Tại Angono, thuộc tỉnh Rizal của Philippines, các nhà hoạt động môi trường thuộc tổ chức Hòa bình xanh cắm biển cảnh báo tình trạng xả rác gây ô nhiễm nguồn nước. Tổ chức này kêu gọi chính phủ Philippines thi hành nghiêm ngặt luật rác thải để bảo vệ nguồn nước.Các "vận động viên" tham gia cuộc đua Tour of the Fireflies lần thứ 10 trên một con đường ở Manila (Philippines) ngày 20-4. Hàng ngàn người đã đạp xe để ủng hộ bầu không khí sạch và môi trường không ô nhiễm nhân kỷ niệm Ngày Trái đất

Đêm trước Ngày Trái đất, chính quyền thành phố Đài Bắc (Đài Loan) cho hiển thị dòng chữ "Cool Below 2 Degrees" (Lạnh dưới 20C) trên mặt tòa nhà Đài Bắc 101 tầng để cảnh báo tình trạng ấm lên toàn cầu. 

Cách đây 2 năm. LHQ kỷ niệm Ngày “Mẹ Trái đất” (22-4 -2010) với chủ đề “Hãy sử dụng thông minh nguồn nước đang ngày càng khan hiếm của Trái đất” và chiến dịch “Chạy trên toàn cầu vì một Trái đất sống”.Lễ kỷ niệm mở đầu bằng chiến dịch “Chạy trên toàn cầu vì một Trái đất sống” diễn ra suốt 24 giờ ở hơn 175 thành phố trên khắp thế giới bắt đầu vào chủ nhật 18-4, với chủ đề “Mỗi bước đi và mỗi giọt nước để giải quyết cuộc khủng hoảng nước” nhằm nâng cao nhận thức về nguồn nước sạch và an toàn đang ngày càng khan hiếm trên toàn cầu. Tại nhiều thành phố cũng sẽ diễn ra các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ quốc tế vì “Một Trái đất sống và xanh”.

4. Ngày Trái Đất năm nay 2020 trên thế giới

Chiến dịch Giờ trái đất 2020 năm nay có thông điệp chính là “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái đất”. Với thông điệp này ban tổ chức muốn góp một phần công sức của mình vào nỗ lực phòng chống biến đổi khí hậu chung của toàn thế giới. Bên cạnh đó hoạt động Giờ trái đất năm nay cũng muốn kêu gọi mọi người cùng tiết kiệm năng lượng sử dụng hằng ngày, bảo vệ môi trường sống xung quanh bằng những hoạt động thiết thực nhất.

5. Các hoạt động hành cùng Giờ trái đất 2020

Những hoạt động kick off của chiến dịch năm nay đã được tổ chức tại hồ Hoàn Kiếm Hà Nội và các thành phố lớn trong cả nước vào đầu tháng 3 năm nay. Các bạn tham gia sẽ cùng đi bộ diễu hành và tuyên truyền mọi người cùng tham gia hoạt động này trực tiếp hành động để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.

 

Bên cạnh đó sẽ có rất nhiều hoạt động bên lề với sự tham gia của các đại sứ Giờ trái đất 2020 như: Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê, Giám đốc Ousmane Dione của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, sự hiện diện của Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà nổi tiếng với sản phẩm điện gia dụng thân thiện với môi trường- ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch tập đoàn FPT Software ông Hoàng Nam Tiến,… cùng rất nhiều nhân vật có ảnh hưởng và nghệ sĩ khác.

Đêm sự kiện chính của Giờ trái đất năm 2020 sẽ được tổ chức đồng loạt tại các thành phố lớn với hoạt động tắt hết toàn bộ đèn và các thiết bị điện không cần thiết khác từ 20h30 đến 21h30.

6. Các hình ảnh biểu tượng Giờ trái đất năm 2020

Với thông điệp cực kỳ ý nghĩa hy vọng chiến dịch Giờ trái đất năm nay có thể vận động được nhiều người tham gia và cùng nhau thay đổi ý thức từ cuộc sống xung quanh mình để có thể tiết kiệm được năng lượng của thế giới. Với những hoạt động nhỏ nhưng bạn sẽ góp phần thay đổi không chỉ bản thân mà cả mọi người xung quanh mình vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Hãy biến mỗi ngày đều thể hiện được ý nghĩa Giờ trái đất với phương châm “Tắt khi không sử dụng” và lan tỏa thông điệp tuyệt vời, thiết thực này đến tất cả mọi người bạn nhé!